Home

Năm vừa rồi là một năm có nhiều thay đổi với mình – người lập ra JOY VN – Thực phẩm an lành. Đó thực sự là một quyết định khó khăn khi mình đã là mẹ 2 con, từ một phó phòng KD của một công ty tài chính quốc tế, mình quyết định nghỉ việc để về tự mình sản xuất – một sản phẩm mà mình yêu và nhiều kỉ niệm từ ngày còn nhỏ: Bánh đa.Mình xin được dài dòng đôi chút để nói về lí do mình chọn sản phẩm hết sức giản dị này để bắt đầu sự nghiệp “ra riêng” của mình. Chiếc bánh đa là một món quà bình dân và có thể tìm thấy ở hầu hết các tỉnh thành của cả nước, đi vào bài hát “quê hương ta bánh đa bánh đúc…”,hay thành ngữ “mặt cong như bánh đa nướng, ỉu như bánh đa nhúng nước”…, đủ thấy sự quen thuộc, gần gũi gắn liền với đời sống của người dân Việt thế nào. Với mình thì chiếc bánh đa còn mang rất nhiều kỉ niệm thời ấu thơ. Nhớ hồi bé, thành thông lệ cứ mỗi lần trong xóm nhỏ nơi mình ở có nhà ai xuất được lứa lợn nuôi ( hồi đó nuôi lợn lâu được xuất mà cũng nuôi theo kiểu tận dụng rau cỏ nhà trồng nên ko nhiều nên đó được xem là sự kiện “trọng đại”

🙂 thì phiên chợ đều mua bánh đa về chia quà cho các nhà trong xóm mỗi nhà một chiếc. Tụi trẻ bọn mình thời đó vô cùng hân hoan vui sướng khi nhận chiếc bánh đa thơm lừng, giòn tan mới quạt từ tay hàng xóm. Nên bánh đa trong ký ức mình là món quà quý lắm, ngon lành lắm và còn ấm nồng tình xóm làng…Giờ đây, khi làm mẹ, mình có ham mê tìm hiểu về dinh dưỡng, thực phẩm ( có lẽ giống như nhiều bà mẹ khác). Mình biết được rằng thực phẩm tốt nhất nên sử dụng toàn phần, tức là các loại hạt, ngũ cốc thì nên ăn nguyên cám, các loại củ quả thì nếu được nên ăn cả vỏ… sẽ giữ nguyên được dưỡng chất, vitamin và các chất chống oxy hóa. Mình cũng đọc về phương pháp thực dưỡng Oshawa do tiên sinh Georges Oshawa khơi nguồn, trong đó phương pháp ăn kết hợp gạo lứt với muối mè là cách ăn thực dưỡng được biết đến nhiều nhất. Ngày nay, về PP ăn này vẫn còn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều…Từ những kí ức đẹp và ý niệm về thực phẩm lành mạnh trên, trong mình đã hình thành ý tưởng về những chiếc Bánh đa gạo lứt. Thực ra sản phẩm này cũng không phải là điều gì mới mẻ. Vì từ ngày xưa khi chưa có máy xay xát như bây giờ, các cụ ta chỉ dùng cối đá để xay gạo thì những chiếc bánh đa thuở ấy đều làm từ gạo lứt (hay gạo xay chượt vỏ trấu). Thật trùng hợp là nguyên liệu làm ra Bánh đa lại gần như trùng khít hoàn toàn với khẩu phần ăn nổi tiếng của Thực dưỡng. Quá trình tìm hiểu về thực phẩm mình mới hiện ra một điều thú vị, đó là thực ra các cụ mình ngày xưa ăn uống rất thông thái. Từ việc làm ra tương, làm đậu, muối dưa… đều là cách chế biến thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cho nên trong điều kiện không đủ đầy phong phú về thức ăn như ngày nay, ông bà ta lại sống trường thọ và vô bệnh mà đến giờ ta vẫn ngưỡng mộ. Và bánh đa, một thức quà phổ biến từ ngày xưa – cũng chính là một món ăn vặt rất Healthy! Vì bánh được làm từ bột gạo xay cùng nước, hấp chín bằng hơi nước, phơi khô dưới nắng mặt trời và nướng cho giòn tan bằng nhiệt thấp của than hoa nên bảo toàn được dưỡng chất và không sinh các chất gây hại cho sức khỏe.Mình hiện sản xuất bánh đa cũng theo phương thức cổ truyền, hấp chín bánh với buồng hơi, phơi dưới ánh nắng mặt trời trong khu nhà phơi cách ly nơi người và phương tiện đi lại . Mình cũng chuẩn bị buồng sấy, nhưng chỉ dùng những hôm trời ẩm ướt vì theo mình, bánh được khô dưới ánh nắng thiên nhiên là tốt nhất. Chỉ có một cải tiến để khắc phục nhược điểm của chiếc bánh truyền thống là xưởng mình nướng bánh bằng điện, sử dụng bóng đèn Halogen để tránh khói và bụi than lưu lại trên mặt bánh. Nghe thì có vẻ đơn giản, và mình cũng từng nghĩ như vậy khi quyết bỏ hết về làm bánh đa

:D! Thực tế thì mình đã phải đổ bỏ khoảng 5 tạ gạo và loay hoay gần 2 tháng trời thì mới có được mẻ bánh đầu tiên tạm như ý. Khi thì bánh nứt vỡ chân chim do hấp chưa chín kỹ, khi thì bánh cong vênh do trời đổi gió, hanh khô, bánh co dày khó nướng… Và còn rất nhiều trắc trở khác đến từ việc thử nghiệm, tìm mua và chọn được loại nguyên liệu ưng ý.Cách làm bánh đa nếu bạn tìm hiểu thực sự rất khác so với sản xuất các loại bánh gạo đang rất phổ biến trên thị trường. Mình có niềm tin vào cách làm truyền thống của ông bà ngày xưa, đây chắc chắn là một món ăn vặt lành mạnh. Hơn nữa, lại là sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ nông sản, nguyên liệu giàu dinh dưỡng, thân thuộc với bất kỳ ai. Và mình thì rất yêu nông sản Việt.Ngoài bánh đa, mình ước mơ sẽ phát triển được thật nhiều sản phẩm ngon và lành mạnh nữa từ nguồn nguyên liệu phong phú của đất nước mình. Trước mắt là Bánh phồng gạo, rồi tới Bim bim mà trẻ ăn cha mẹ an tâm, hoa và củ quả đất Bắc sấy… Sẽ được làm hoàn toàn từ nông sản thuần túy.Vì sinh ra trên đất Việt, con người mình sẽ hài hòa nhất khi được nuôi dưỡng bởi những sản vật trên đất này, phải không bạn?